Ayurveda là gì? – Bí kíp sức khỏe

Mỗi quốc gia lại có những phương pháp chăm sóc sức khỏe truyền thống khác nhau. Bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn văn hóa khác nhau. Một trong những công thức chăm sóc sức khỏe nổi tiếng có thể kể đến đó là Ayurveda. Để tìm hiểu Ayurveda là gì, bạn có thể tham khảo ngay trong bài viết sau.

1. Ayurveda là gì?

Ayurveda trong tiếng Việt có nghĩa là “tri thức cuộc sống”, là một hệ thống y học Hindu truyền thống của Ấn Độ. Ayurveda là nền tảng của cả y học phương Đông lẫn phương Tây. Ayurveda đã được phát triển từ hàng ngàn năm trước và được tìm thấy trong nhiều tài liệu cổ. Ayurveda được hình thành dưới sự hòa quyện bởi 5 nguyên tố trong mỗi sinh vật bao gồm: đất, nước, lửa, không khí và ete. 

Ayurveda định nghĩa sức khỏe là sự tổng hòa của ba yếu tố thể chất, tinh thần và tâm linh. Trong hệ thống y học này của Ấn Độ luôn ưu tiên sử dụng các loại thảo mộc từ thiên nhiên để cân bằng ba yếu tố này.

2. Chế độ ăn uống tối ưu theo Ayurveda là gì

Chế độ ăn uống Ayurveda là gì
Chế độ ăn uống Ayurveda là gì?

Chế độ ăn theo Ayurveda giúp bạn có kế hoạch, phương pháp ăn uống phù hợp với thể trạng cơ thể. Việc xây dựng chế độ ăn uống tối ưu theo Ayurveda phụ thuộc vào sự nghiên cứu Ayurveda là gì. Con người theo Ayurveda được chia thành 3 nhóm thể trạng hay 3 loại doshas khác nhau. 5 nhóm nguyên tố được phân chia theo 3 nhóm thể trạng

  • Kapha (đất và nước): Những người thuộc nhóm thể trạng này thường có tạng người chắc chắn nhưng có một số vấn đề riêng về sức khỏe. Họ thường mắc các bệnh về hen suyễn, trầm cảm và tiểu đường.
  • Pitta (hỏa): Những người thuộc nhóm Pitta thường có thể chất ở mức trung bình. Do thuộc nguyên tố hỏa nên thường là người nóng tính. Nhóm người của nguyên tố này sẽ là người dễ mắc các chứng như khó tiêu, bệnh tim hoặc huyết áp cao.
  • Vatta (không khí và ete) Những người Vatta thường có dáng người gầy và khung xương nhẹ. Họ dễ bị rơi vào tình trạng mệt mỏi, lo âu và mất cân bằng.

Từ việc tìm ra đặc điểm và đánh giá thể trạng của bản thân, mỗi người có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khác nhau theo Ayurveda.

3. Những loại thảo mộc được khuyên dùng theo Ayurveda là gì

Trong danh sách của Ayurveda có rất nhiều loại thảo mộc được khuyên dùng khác nhau. Các loại thảo mộc này khi được sử dụng kết hợp với nhau cần được thông qua sự hướng dẫn của người có chuyên môn. Dưới đây là 5 loại thảo mộc phổ biến và lành tính nhất đối với sức khỏe bạn có thể dễ dàng tham khảo và sử dụng.

  • Sâm Ấn Độ 

Sâm Ấn Độ
Sâm Ấn Độ

Đây là loại thảo mộc hàng đầu theo Ayurveda. Loại sâm này còn được biết đến với tên gọi khác như Ashwagandha, Indian Ginseng hay Winter Cherry. Người dân Ấn Độ coi đây như là một loại thần dược với hàng loạt các công dụng khác nhau. Sâm Ấn Độ được đánh giá có hiệu quả cao với tim mạch. Loại Sâm này giúp giảm lượng đường trong máu, phòng chống ung thư và giảm căng thẳng. Không những có hiệu quả về thần kinh và tuần hoàn, Sâm Ấn Độ còn có hiệu quả đối với sinh dục. Ashwagandha giúp tăng sức mạnh cơ bắp và sinh dục ở nam giới. Loại sâm này có thể được sử dụng ở cả người trẻ và người già nhờ vào sự tác động hiệu quả đến mọi cơ quan trong cơ thể.

  • Đàn Hương

Sản phẩm từ Đàn Hương
Sản phẩm từ Đàn Hương

Gỗ đàn hương nổi tiếng linh thiêng trong Ấn Độ giáo Ayurveda. Trong y học, các chế phẩm từ Đàn Hương như trà búp Đàn Hương hay trà lá Đàn Hương cũng có những công dụng thần kỳ đối với sức khỏe. Các chế phẩm trà Đàn Hương giúp giảm căng thẳng, giữ cho tinh thần thoải mái. Có tác dụng hiệu quả trong việc phòng chống các bệnh lão hóa như tiểu đường, ung thư, Alzheimer hay huyết áp cao. Trà Đàn Hương còn có hiệu quả trong việc thải độc, giảm choresterol trong máu.

  • Rau má

Đây là một loại rau quen thuộc và dễ nuôi trồng tại Việt Nam. Theo Ayurveda, rau má có tác dụng tốt trong việc cải thiện trí nhớ, sự tỉnh táo và khả năng tập trung. Đồng thời rau má được sử dụng như một loại thảo mộc Ayurveda giúp điều trị căng thẳng và rối loạn thần kinh.

  • Thánh húng quế

Đây là một loại cây tương tự như cây húng quế bình dân chúng ta hay sử dụng. Theo Ayurveda, thánh húng quế đặc biệt chuyên trị các bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh đó, loại cây này giúp hỗ trợ cải thiện hệ tuần hoàn và chức năng của tim mạch. Bạn có thể sử dụng thánh húng quế như một loại trà. Có thể sơ chế thánh húng quế bằng việc đem đi phơi khô hoặc sử dụng trực tiếp lá tươi.

  • Rau đắng biển

Rau đắng biển được sử dụng để hỗ trợ chức năng cho não và hệ thần kinh. Sử dụng rau đắng biển giúp giải tỏa căng thẳng, giữ được sự tập trung. Từ đó, rau đắng biển cũng giúp cải thiện trí nhớ cho người dùng. Ngoài việc sử dụng trực tiếp vào thức ăn, loại rau này còn được chế biến thành một loại dầu mè. Bạn có thể sử dụng dầu từ rau đắng biển vào việc massage làm dịu hệ thần kinh. 

Trên đây là những gợi ý giúp bạn tìm hiểu Ayurveda là gì. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong việc xây dựng kế hoạch ăn uống hiệu quả. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm bạn có thể liên hệ theo số hotline: 0789.105.105

 

Summary
Ayurveda là gì? – Bí kíp sức khỏe
Article Name
Ayurveda là gì? – Bí kíp sức khỏe
Description
Ayurveda là gì? Đây là một hệ thống y học Hindu truyền thống của Ấn Độ. Ayurveda là nền tảng của cả y học phương Đông lẫn phương Tây
Author
Publisher Name
https://sandalwood.com.vn
Publisher Logo