Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả như thế nào

Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả

Trong cơn sốt Saffron, thậm chí đã có lúc giá Saffron lên đến gần nửa tỷ 1 kg. Nhân thời cơ đó, không ít các nhóm người lợi dụng để bán sản phẩm kém chất lượng, kiếm lợi nhuận cao. Cũng có không ít người phải chịu cách “tiền mất tật mang” vì không biết cách phân biệt hàng thật hàng giả nên mua phải hàng nhái. Trong bài viết này sẽ đề cập đến những cách đơn giản giúp phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật – giả.

Có mấy loại nhụy hoa nghệ tây(Saffron)

Trước khi tìm hiểu về cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả thì chúng ta cùng tìm hiểu xem có mấy loại nhụy hoa nghệ tây. Để tránh những trường hợp hiểu lầm không nên có.

Saffron có tất cả 5 loại, tùy vào độ dài của nhụy mà ta có thể phân biệt được:

Negin: Negin là những sợi nhụy tốt nhất đã cắt bỏ phần chân nhụy. Đây được đánh giá là loại saffron có chất lượng tốt nhất trên thị trường.

Sargol: Sargol chỉ kém Negin một chút. Sargol là những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn so với Negin.

Pushali: Pushali không được cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng để tăng trọng lượng. Do vậy chất lượng được đánh giá là kém hơn 2 loại saffron trên.

Bunch: Bunch là loại nhụy được thu hoạch nguyên sợi và bó lại từng bó nên rất khó để kiểm tra chất lượng của từng sợi nhụy bên trong.

Konji: Konji chính là phần gốc được cắt bỏ từ 2 loại chất lượng nhất là Negin và Sargon như đã nói ở trên.

Nhụy hoa nghệ tây có tất cả 5 loại
Nhụy hoa nghệ tây có tất cả 5 loại

Phân biệt nhụy hoa nghệ tây (Saffron) bằng mắt

Với nhụy hoa nghệ tây thật chúng sẽ có hình dáng thuôn dài, màu sắc đồng đều với nhau. Đầu nhụy hơi phình ra. Nhụy hoa nghệ tây giả khó có thể làm giống được đầu nhụy. Saffron thật sẽ có mùi thơm tự nhiên của hoa cỏ khô quyện lẫn với mùi mật ong. 

Nhận biết được đầu nhụy hơi phình ra là một trong những cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả
Nhận biết được đầu nhụy hơi phình ra là một trong những cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả

Saffron giả màu sắc sẽ không đồng đều mà có phần hơi lốm đốm trắng. Khi ngửi, Saffron giả sẽ không có mùi vị đặc trưng của hoa cỏ trộn lẫn với mật ong mà sẽ có mùi mật ong đậm đặc. Nếm thử cũng sẽ thấy ngay vị ngọt của mật ong.

Phân biệt nhụy hoa nghệ tây (Saffron) bằng nước

Đây là một cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả rất đơn giản. Chỉ với một cốc nước bạn có thể quan sát và biết được đâu là Saffron thật, giả. Đầu tiên cho vài sợi Saffron vào nước. Nếu cốc nước nhanh chóng chuyển sang màu đỏ cam và sợi Saffron chìm ngay xuống thì đó là Saffron giả. Saffron thật sẽ làm chuyển màu cốc nước từ từ sang vàng tươi trong vòng 10-15p. Và ban đầu sẽ không chìm ngày xuống mà luôn nổi trên mặt nước.

Phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả bằng nước
Phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả bằng nước

Phân biệt nhụy hoa nghệ tây (Saffron) giả bằng Baking Soda

Cách này cũng khá giống với cách phân biệt bằng nước thường nhưng cho kết quả chính xác hơn so với cách phân biệt bằng mắt, nếu như bạn không phải là “dân chuyên”. Để tiến hành cho một vài sợi Saffron trộn với một ít baking soda và nước. Nếu màu nước chuyển thành đỏ cam hay đỏ sẫm thì đó là nhụy hoa nghệ tây giả. Còn nếu nó chuyển sang màu vàng tươi thì đó là nhụy hoa nghệ tây thật.

Phân biệt thông qua mùi vị

Như đã nói ở trên, Saffron thật có mùi hương ngọt nhẹ của cỏ khô và mật ong. Nhưng không hề có vị ngọt. Nếu bạn thử lấy một vài sợi Saffron nếm thì sẽ thấy vị hơi đắng trên đầu lưỡi. Còn ngược lại, nếu thấy vị ngọt thì chắc chắn đó là Saffron giả.

Mua nhụy hoa nghệ tây ở đâu chất lượng

Để tránh trường hợp mua phải nhụy hoa nghệ tây kém chất lượng, bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín để mua. Hiện nay, tập đoàn Đàn Hương Việt Nam là đơn vị phân phối độc quyền 100% sợi negin chất lượng cao cấp nhất, chất lượng nhất, nhập khẩu chính ngạch từ Afghan Saffron. Vùng nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ được cấp chứng chỉ quốc tế năm 2017.

Tập đoàn Đàn Hương Việt Nam phân phối sản phẩm Afghan Saffron
Tập đoàn Đàn Hương Việt Nam phân phối sản phẩm Afghan Saffron

Hoàn tiền 100% nếu phát hiện hàng giả hàng nhái
Đặt mua Saffron với giá ưu đãi ngay tại đây

———————————————————–

Tập đoàn Đàn Hương Việt Nam

Hotline: 0789.087.087

Email: gplus.vnsandalwood@gmail.com

Địa chỉ: 17D, tòa A, Chung cư 18 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.