Cây đàn hương là gì ?

Nguồn gốc:

Đàn hương có tên khoa học là Santalum album L, họ Đàn hương ( santalaceae) Cây có nguồn gốc ở Đông Timorr, phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam), Indonesia.Tại Việt Nam, cây đàn hương đã được đưa ra nghiên cứu và trồng thử nghiệm thành công ở một số diện tích và vùng miền như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bình Định …

Đặc điểm:

Cây dạng thân gỗ, lá nguyên, dầy, có  hình trứng hoặc hình mũi mác. Hoa dạng chùm, hoa có màu vàng rơm sau chuyển sang màu đỏ thẫm. Qủa  có hình cầu, khi chín có màu đen.Thân cây có nhiều nhựa. Gỗ đàn hương có màu vàng nhat, mùi thơm ngát, vị cay.

cay-dan-huong-la-gi-va-tac-dung-dan-huong-1

Cây ra hoa vào tháng 5-6, đậu quả vào tháng 7-9.

Đặc tính:

Cây sống ký sinh trên các cây ký chủ khác. rễ con bám chặt vào rễ cái cây chủ bằng các giác mút, hút dinh dưỡng từ cây ký chủ để sinh trưởng và phát triển  nên nó còn được gọi là cây gỗ bán ký sinh.

Mục đích sử dụng:

Đàn hương là loại cây được mệnh danh  “vàng xanh ’ bởi vì nó có nhiều tác dụng và đem lại nhiều lợi ích cho người trồng cũng như người sử dụng.

Lõi gỗ: được dùng để làm sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, hàng nội thất cao cấp, sản xuất mỹ phẩm dưỡng da, …
Rễ cây: được nghiền ra lấy bột sử dụng nhiều trong công nghệ làm đẹp, sản xuất các mỹ phẩm cao cấp, dưỡng da tự nhiên …

Rác gỗ: được nghiền lấy bột sử dụng chế biến mỹ phẩm, làm đẹp …

Cành nhỏ: được nghiền lấy bột sử dụng trong ngành mỹ phẩm, chăm sóc da, làm đẹp …

Lá cây: được chế biến thành trà, nước uống cao cấp …

Quả, hạt: được dùng để ăn, chiết xuất tinh dầu hoặc nhân giống cây …

Thời gian thu hoạch:

Đàn hương trồng dao động thừ 4 – 6 năm là cho thu hoạch hoa, quả và thân gỗ. Tuy nhiên nếu thời gian trồng  càng lâu  thì mang lại giá trị càng cao về: chất lượng gỗ tốt hơn, lõi gỗ nhiều hơn, mùi thơm đậm hơn…

Các loại đàn hương:

Đàn hương có 2 loại: cây đàn hương trắng (hay còn gọi là đàn hương ấn độ) và cây đàn hương đỏ.Tuy nhiên theo một số nghiên cứu và đánh giá về giá trị kinh tế của 2 loại cây đàn hương này người ta cho rằng cây đàn hương trắng đem lại cho người trồng giá trị cao hơn cho nên gỗ cây đàn hương trắng rất quý hiếm và được nhiều người ưa chuộng, trồng hơn.

cay-dan-huong-la-gi-va-tac-dung-dan-huong-2

Tác dụng của đàn hương

Thành phần hóa học:

Cây đàn hương có chứa các thành phần hóa học như: beta santalol (89 – 90 %), beta  santalen, anpha santalen, santen, santenon, anpha  santenol, santalon, santalic axit, teresantalic axit, isovalerandehit, coniferylandehit, syringic andehit, vanillin và một số chất khác nữa.

Công dụng:

Chất beta – santalol  trong  cây đàn hương  có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn, kháng viêm cho các vết thương cả bên trong và bên ngoài giúp vết thương mau lành, khỏi nhanh hơn.Ngoài ra chất này cũng có tác dụng giống như dược liệu an thần giúp người làm việc mệt mỏi sẽ thoải mãi hơn, tập trung làm việc.Trong công nghệ làm đẹp tinh dầu đàn hương  để làm trắng, xóa vết nám, dùng massage dưỡng ẩm cơ thể và một số tác dụng khác nữa.

Vị cay trong gỗ đàn hương kết hợp với mùi thơm  tính ấm có tác dụng chữa các chứng đau bụng ở vùng dạ dày,vùng  bụng dưới, hoặc đái buốt do viêm đường tiết liệu, thổ huyết, nấc, ho có đờm lâu ngày, chữa phong thấp đau nhức xương, kinh giảm, thuốc điều khí chữa tim.

Theo Tây y, đàn hương có tác tác dụng sinh lý như sát trùng đường niệu – sinh học.Y học cổ truyền Ấn Độ dùng lõi gốc đàn hương chống viêm, sát trùng, hạ nhiệt, làm săn da, chữa viêm bàng quang,mãn tính,  ỉa chảy, lậu, xuất huyết, nấc, khí hư, loét và rối loạn đường tiết niệu.

Đàn hương ngày càng được nhiều người ưa chuộng  hơn vì gỗ  cứng, chắc và  bền nên được sử dụng để sản xuất các loại hàng mỹ nghệ tuyệt diệu, hàng quý như: nước hoa, rượu đàn hương, nước uống từ đàn hương…và  một số tác phẩm điêu khắc có giá trị cao khác.

Hiện nay, về cơ bản thì đàn hương là loại cây khá dễ trồng vì nó không đòi hỏi các yêu cầu kĩ thuật chăm bón phức tạp mà lại cho nhiều giá trị cao hơn so với các loại cây trồng khác. Tại Việt Nam giống cây đàn hương có nguồn gốc từ Ấn Độ đã được nghiên cứu ứng dụng trồng thành công trên một số diện tích như: Lâm Đồng, Hà Nội, Hà Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bình Định…