NGUỒN GỐC TRÀ ĐÀN HƯƠNG

Nguồn gốc trà đàn hương

Trà đàn hương được biết tới với nhiều công dụng y học. Nhiều người có băn khoăn rằng vậy nguồn gốc trà đàn hương là từ đâu? Và dựa vào đâu trà đàn hương lại có công dụng với sức khoẻ như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những câu hỏi này. Mời bạn cùng theo dõi tiếp.

Nguồn gốc cây đàn hương

Cây đàn hương có nguồn gốc từ Ấn Độ
Cây đàn hương có nguồn gốc từ Ấn Độ

Cây đàn hương – biểu tượng cho sự huyền bí tâm linh có nguồn cội từ cái nôi Phật giáo Ấn Độ. Hai loại giá trị nhất trong chi gỗ thơm đàn hương là đàn hương Ấn Độ và đàn hương Úc. Người Ấn Độ đã khai thác và sử dụng cây đàn hương từ 4000 năm trước. Hiếm có loài cây nào cho gỗ rắn, màu vàng thơm và không thể xâm nhập bởi mối mọt như đàn hương.

Cây đàn hương được mệnh danh là quốc bảo Ấn Độ. Tại đây gỗ đàn hương chỉ khai thác nhằm phục vụ giới quý tộc Ấn.

Ấp đượm mùi thơm nồng đượm, ấm ngọt, cây đàn hương là cách phô bày sự quyền lực, giàu có và huyền bí của giới hoàng gia.

Nguồn gốc trà đàn hương

Mặc dù Ấn Độ là cái nôi của cây đàn hương, thế nhưng trà đàn hương lại không hề được sinh ra từ vùng đất này.

Cây đàn hương tại Ấn Độ là cây sinh trưởng tự nhiên, không có quy hoạch thành vùng, do đó không thể có nguồn búp lá đủ lớn để sản xuất trà. Bên cạnh đó, vì là cây quốc bảo nên đàn hương chỉ được hoàng gia Ấn Độ khai thác cho mục đích lấy gỗ và tinh dầu.

Cây Đàn hương tại Ấn Độ chỉ khai khác gỗ và tinh dầu
Cây Đàn hương tại Ấn Độ chỉ khai khác gỗ và tinh dầu

Do đó mặc dù đã được khai thác 4000 năm nhưng trà đàn hương chưa từng xuất hiện. Trà đàn hương chỉ chính thức được khai thác trong 1000 năm trở lại đây.

Người Trung Quốc trong quá trình đưa cây đàn hương Ấn Độ thuần chủng quy hoạch thành vùng đã khai thác búp lá đàn hương làm thành trà. Và trà đàn hương trở thành một vị thuốc nam quý giá trong y dược Trung Hoa.

Hiện tại thế giới chỉ có trà đàn hương tại Trung Quốc và trà đàn hương Chandana tại Việt Nam.

Nguồn gốc nguyên liệu trà đàn hương

Một phần giá trị của trà đàn hương chính ở nguyên liệu và quy trình làm ra chúng. Trà đàn hương cần được tuyển chọn từ những búp lá gần ngọn, xanh đẹp nhất. Búp lá chỉ có thể thu hoạch khi cây đàn hương vào vụ tỉa cành. Mỗi cây đàn hương chỉ có thể tỉa mỗi lần 3 – 5 cành, mỗi cành chỉ cho 2 – 3 búp lá.

Do đó, nguồn nguyên liệu để làm trà đàn hương là rất khan hiếm.

Nguyên liệu làm trà đàn hương khan hiếm
Nguyên liệu làm trà đàn hương khan hiếm

Sau khi được chọn lựa bằng tay, búp lá đàn hương cần phải qua xử lý thủ công. Do lá đàn hương mỏng hơn nhiều lần so với lá trà bình thường nên cần phải vò và xao hoàn toàn bằng tay. Việc này giúp kích hoạt được các chất trong lá trà nhưng không làm mất lượng tinh dầu quý.

Công dụng của trà đàn hương

Bên cạnh giá trị nguồn gốc, trà đàn hương còn có giá trị đặc biệt trong y học. Nhờ chứa một lượng nhỏ tinh dầu, trà đàn hương đặc biệt có khả năng:

An thần, giúp giấc ngủ sâu chất lượng. Giúp tăng sự tỉnh táo và tập trung.

Điều hoà chất béo và đường trong máu. Phù hợp với người mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Chống oxy hoá, hỗ trợ ngăn ngừa bênh ung thư.

Tìm hiểu thêm về cây đàn hương và trà đàn hương tại đây.

Summary
NGUỒN GỐC TRÀ ĐÀN HƯƠNG
Article Name
NGUỒN GỐC TRÀ ĐÀN HƯƠNG
Description
Nhiều người có băn khoăn rằng vậy nguồn gốc trà đàn hương là từ đâu? Và dựa vào đâu trà đàn hương lại có công dụng với sức khoẻ như vậy?
Author
Publisher Name
https://sandalwood.com.vn/
Publisher Logo