Những điều bạn nên biết về Sâm Ấn Độ

sâm ấn độ

Sâm Ấn Độ hay Ashwagandha, tên khoa học là Withania Somnifera, là loại cây thuộc họ Cà có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nó thuộc loại cây bụi nhỏ, thân gỗ, hoa màu xanh nhạt, lá đơn, quả mọng, củ có hình củ cà rốt hoặc củ gừng.

Sâm Ấn Độ có mùi riêng biệt, giống như mùi của ngựa. Bản thân từ Ashwagandha được ghép thành từ Ashwa (ngựa) và Gandha (mùi), ám chỉ loại sâm này tăng cường sức mạnh dũng mãnh như của ngựa cho người dùng. Sâm Ấn Độ được coi là một loại thuốc quý trong nền y học cổ truyền Ayurveda của Ấn Độ.

Theo các nguyên tắc dược lý học của y học cổ truyền Ấn Dộ Ayurveda; sâm Ấn Độ chứa trong mình vị tikta (đắng), katu (hăng) và madhura (ngọt). Thần phần hóa học của sâm Ấn Độ bao gồm 3 chất chống oxy hóa tự nhiên là superoxide effutase; catalase và glutathione peroxidise. Nhiều nghiên cứu dược lý đã được thực hiện để chứng minh sâm Ấn Độ có công dụng như một loại thảo dược đa năng.

Uống sâm lúc nào là tốt nhất?
Những điều bạn nên biết về Sâm Ấn Độ

Lợi ích của Sâm Ấn Độ mà bạn nên biết:

Giảm lượng đường trong máu

Các thành phần trong sâm Ấn Độ giúp tăng bài tiết insulin và độ nhạy insulin; qua đó giảm lượng đường trong máu.

Chống chất sinh ung thư

Nhiều thí nghiệm chỉ ra rằng sâm Ấn Độ chứa trong mình các thành phần chống chất sinh ung thư.

Cụ thể các thành phần này làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thứ mới; tiêu diệt các tế bào ung thư hiện có.

Một thí nghiệm trên chuột cho thấy sử dụng sâm Ấn Độ giúp làm giảm 70-80% sự phát triển các các khối u, ức chế sự di căn tới các cơ quan khác.

Các phát hiện này đã được nghiên cứu trên động vật mà chưa được thử nghiệm trên người. Tuy nhiên, giới khoa học tin rằng những nghiên cứu này sẽ mở ra hy vọng về liệu pháp mới chữa một số căn bệnh ung thư.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cả nghiên cứu trên động vật và người đều cho thấy sâm Ấn Độ làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong máu.

Trong một nghiên cứu kéo dài 60 ngày với đối tượng là những người trưởng thành thường xuyên bị căng thẳng, sâm Ấn độ làm giảm 17% lượng cholesterol và 11% lượng triglycerides.

Tăng cường miễn dịch

Bằng cách cải thiện thể lực và sức chịu đựng của cơ thể, sâm Ấn Độ giúp cải thiện khả năng miễn dịch ở mỗi người.

Nó cũng hỗ trợ hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên cũng như tế bào miễn dịch chống nhiễm trùng.

Giảm căng thẳng

sâm ấn độ

Với tác dụng giảm cortisol – loại hoóc môn gây căng thẳng, lo âu, sâm Ấn Độ là liều thuốc quý với người người thường xuyên căng thẳng và mắc chứng trầm cảm.

Một thí nghiệm được thực hiện trong 60 ngày cho thấy 79% số người tham gia thử nghiệm giảm tình trạng trầm cảm sau khi sử dụng 600 mg sâm Ấn Độ.

Cải thiện khả năng sinh lý ở nam giới

Căng thẳng gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới. Tâm trạng lo âu sẽ khiến lượng testosterone và tinh trùng ở nam giới giảm mạnh.

Với tác dụng làm giảm tình trạng lo âu, sâm Ấn Độ sẽ giúp nâng cao lượng testosterone và tinh trùng ở đấng mày râu.

Một nghiên cứu cho thấy sau 3 tháng điều trị chứng căng thẳng bằng sâm Ấn Độ, chất lượng tinh trùng của những người tham gia thử nghiệm được cải thiện.  14% vợ hoặc người yêu của những người này sau đó mang thai thành công.

Cải thiện chức năng não bộ

Các thử nghiệm trên người cho thấy sâm Ấn Độ giúp tăng cường trí nhớ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm cho thấy loài sâm này giúp làm giảm các vấn đề thần kinh gây ra do chấn thương, bệnh tật.

Tác dụng phụ của Sâm Ấn Độ

Các nghiên cứu lâm sàng đã kiểm tra tác động dài hạn hoặc tác dụng phụ liên quan đến sử dụng Ashwagandha đang thiếu. Khi thực hiện ngắn hạn và bằng miệng, Ashwagandha là tương đối an toàn, mặc dù dùng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, hoặc tiêu chảy.

Cá nhân được chẩn đoán với điều kiện nhất định nên sử dụng biện pháp phòng ngừa và tránh Ashwagandha. Những tình huống này bao gồm các phụ nữ có thai hoặc cho con bú, hoặc nếu bạn đã được chẩn đoán loét dạ dày. Trong những tình huống, Các loại thảo dược được tin là gây kích ứng Dạ dày và đường ruột.

Tương tác Ashwagandha với thuốc theo toa là cũng có thể. Ví dụ:, cá nhân bị bệnh tiểu đường nên tránh sử dụng các loại thảo dược này bởi vì nó có thể làm giảm mức độ đường trong máu (glucose) trong máu.

Các loại thảo mộc cũng có thể làm giảm huyết áp do tác dụng an thần. Do đó, Ashwagandha dưới mọi hình thức không nên được thực hiện nếu bạn đã dùng thuốc để điều trị huyết áp cao hoặc thấp.

Tránh sử dụng Ashwagandha nếu bạn có một rối loạn tuyến giáp, vì nó có thể làm tăng mức độ hormone được sản xuất bởi tuyến giáp.

Cũng vậy với các bệnh tự miễn dịch hệ thống bao gồm hệ thống lupus ban đỏ, đa xơ cứng, hay viêm khớp dạng thấp bởi vì nó có thể làm tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch, đó có thể lần lượt làm trầm trọng thêm các triệu chứng của những điều kiện.

Cách dùng Sâm Ấn Độ

Sắc nước uống

Cách sử dụng sâm

Sâm Ấn Độ sắc nước uống hàng ngày với liều lượng khoảng 50gram + 1 lít nước; đun sôi âm ỉ khoảng 10 phút là có thể dùng. Thêm nước và lặp lại 2-4 lần để sử dụng hết dưỡng chất.

Nước đã sắc có thể đóng vào chai bỏ tủ lạnh uống dần.

Pha trà

Rễ và lá Sâm Ấn Độ nghiền thành bột pha trà uống. Mỗi lần 1-2 thìa cà phê

Ai nên dùng: Người muốn tăng cường khả năng tình dục, người phải lao động trí óc nặng nhọc. Suy nghĩ nhiều, căng thẳng kéo dài, stress, suy giảm trí nhớ. Người mới ốm dậy hay vừa qua thời gian điều trị bệnh muốn nhanh phục hồi, tăng sức đề kháng.

Những đối tượng không nên sử dụng Sâm Ấn Độ

Bị cảm mạo, phát sốt.

Bị bệnh gan, mật cấp tính.

Viêm dạ dày, viêm ruột cấp tính, bị nôn mửa, đau bụng, đi ngoài.

Bị viêm loét hốc dạ dày cấp tính và xuất huyết.

Bị giãn phế quản, bị lao, ho ra máu.

Bị cao huyết áp

Bị di tinh, xuất tinh sớm

Có bệnh về hệ thống miễn dịch.

Phụ nữ ở thời kỳ mang thai

Trẻ nhỏ dưới 14 tuổi.

>>Xem thêm: Công dụng sâm Ấn Độ đến não bộ