Phong tục thờ cúng ngày Tết của người Việt có gì đặc biệt bạn có biết?

Quà biếu tết là trà Đàn Hương

Tết là ngày lễ lớn và quan trọng nhất trong năm đối với người Việt Nam. Bên cạnh dưa hành, bánh chưng xanh, một điều rất quan trọng trong ngày Tết chính là việc tế lễ. Đây được xem là khoảnh khắc thiêng liêng trong việc bày tỏ lòng biết ơn đến đất trời, tổ tiên khi một năm cũ sắp qua đi. Đồng thời qua đó, người dân cũng cầu mong một năm mới an yên, phước lành. Vậy bạn có biết phong tục thờ cúng ngày Tết của người Việt diễn ra như thế nào không?

Phong tục thờ cúng ngày Tết của người Việt thể hiện qua những lễ cúng nào?

Trong dịp Tết có rất nhiều thời điểm cần tiến hành lễ bái. Đó chính là phong tục thờ cúng ngày Tết của người Việt duy trì bao đời nay. Vậy bạn có biết thời điểm nào là phải cúng lễ hay không?

Phong tục thờ cúng ngày Tết của người Việt Nam có gì đặc biệt?
Phong tục thờ cúng ngày Tết của người Việt Nam có gì đặc biệt?

 

Lễ Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là ngày đầu tiên của năm mới. Nguyên Đán theo nghĩa Hán Việt tức là buổi sớm bắt đầu. Sáng 3 ngày Tết đầu năm, người Việt thường làm cỗ để cúng ông bà tổ tiên. Mỗi lần dâng cỗ, người lớn tuổi trong nhà đều thắp thương và khấn vái. Đây là phong tục thờ cúng ngày Tết đã được duy trì qua nhiều đời của người Việt. Lời khấn vái không chỉ đơn giản là mời ông bà tổ tiên dùng bữa cơm Tết cùng gia đình. Bên cạnh đó còn là lợi cầu mong gia đình được phù hộ độ trì cho năm mới.

Giao thừa và lễ trừ tịch có giống nhau?

Giao thừa là thời điểm kim đồng hồ chỉ đến số 12 vào đêm 30 Tết. Đây chính là khoảnh khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Hàng năm, vào dịp giao thừa, nhà nhà sẽ làm mâm cơm để thắp hương. Đây cũng là một trong những khoảng khắc cần phải cúng vái khi đón chào năm mới. Việc làm lễ bái giống như một lời chào tạm biệt cho năm cũ và đón chào một năm mới sắp đến vậy.

Nhang Đàn Hương được dùng nhiều trong cúng lễ Tết
Nhang Đàn Hương được dùng nhiều trong cúng lễ Tết

Lễ trừ tịch sẽ là một khái niệm khá xa lạ với những bản trẻ. Thực chất, lễ này bắt đầu vào giờ hợi của ngày 30 Tết và giờ Tý của ngày đầu tháng giêng. Theo quan niệm của ngày xưa, lễ trừ tịch chính là lễ xua đuổi những điều xấu. Người Việt khi làm lễ thường rũ bỏ những cái xấu của năm cũ. Đồng thời họ sẽ dâng hương, làm lễ để cầu mong những điều tốt đẹp trong năm mới. Vì thế nó cũng được gọi là lễ giao thừa.

Người Việt thường sử dụng sản phẩm thờ cúng nào trong ngày Tết

Phong tục thờ cúng ngày Tết là một nghi lễ quan trọng mà người Việt rất để tâm. Trong ngày lễ, những gì tốt nhất đều được dâng đến ông bà tổ tiên. Vì thế những sản phẩm cúng lễ linh thiêng luôn được rất nhiều người quan tâm. Liệu bạn có biết người Việt thường sử dụng sản phẩm thờ cúng gì trong ngày Tết?

Nhang cúng lễ làm từ Đàn Hương

Cúng lễ Tết thì không thể thiếu nhang thơm. Đó là tập quán mà hầu như mọi người dân Á châu bất kể lứa tuổi nào và sống ở nơi đâu đều biết đến. Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng. Dù không mê tín dị đoan, trong tâm thức mọi người Á Châu đều tin rằng nén hương khi đốt lên, cũng như một nhịp cầu vô hình nối kết hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau.

Hiện nay, nhang làm từ gỗ Đàn Hương đang rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Một phần, vì sử dụng trong dịp trọng đại nên nhiều người muốn đồ cúng lễ chất lượng hơn. Mặt khác, nhang Đàn Hương luôn là sản phẩm tâm linh hàng đầu về chất lượng. Điều đó được thể hiện rất rõ như sau:

Người Việt thường sử dụng sản phẩm thờ cúng nào trong ngày Tết
Người Việt thường sử dụng sản phẩm thờ cúng nào trong ngày Tết
  • Nhang được làm từ bột gỗ Đàn Hương chất lượng. Bột gỗ được kết dính với nhau bằng phương pháp hữu cơ đạt chuẩn. Do đó từng cây nhang Đàn Hương được làm ra vô cùng chất lượng.
  • Nhang khi đốt có mùi hương nhẹ, thoang thoảng và rất dễ chịu. Đặc biệt hương nhang còn có khả năng thanh lọc không khí và loại trừ những khuẩn nấm mốc rất hiệu quả
  • Nhiều người cho rằng sử dụng nhang Đàn Hương sẽ giúp không gian thờ cúng trở nên linh thiêng hơn. Mặc dù vẫn giữ được sự nghiêm trang nhưng thay vì u ám, bạn sẽ cảm thấy nơi thờ lễ ấm cúng hơn rất nhiều.
  • Theo dân gian, Tử Đàn có khả năng loại bỏ tà khí rất tốt. Việt sử dụng nhang Đàn Hương có thể giúp cho “nơi ở” của tổ tiên được canh giữ. Đồng thời chúng cũng sẽ giúp gia chủ thu hút được nhiều tài lộc, may mắn cho năm mới.

Quà biếu Tết là trà Đàn Hương

Bên cạnh nhang dành cho tế lễ thì trà Đàn Hương cũng là sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong dịp Tết ở mỗi gia đình Việt.. Cùng với việc thắp hương, trà sẽ được dâng lên để các cụ thưởng thức. Đây cũng là món quà mà con cháu biếu ông bà, cha mẹ để tỏ lòng hiếu kính, biết ơn đấng sinh thành. Uống trà đã trở thành việc không thể thiếu trong những câu chuyện đầu năm, khách đến chơi nhà thưởng trà, trò chuyện trong không khí rộn ràng của mùa xuân mới.

Giống như nhang, trà Đàn Hương mang lại nhiều giá trị và luôn được đánh giá là loại trà hảo hạng.

Quà biếu Tết là trà Đàn hương
Quà biếu Tết là trà đàn hương

Loại trà làm từ lá Đàn Hương này rất tốt với sức khỏe con người. Chúng hỗ trợ chúng ta trong việc phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm như ung thư hay tim mạch. Đồng thời, chúng còn giúp hệ thần kinh được giải tỏa áp lực, trở nên thư thái hơn. Nhìn chung, trà Đàn hương là một sản phẩm hảo hạng được nhiều gia đình sử dụng để dâng lễ. Điều này đã một phần nào đó thể hiện được sự kính trọng của con cháu đời trước đối với đời sau.

Phong tục thờ cúng ngày Tết được xem là một giá trị văn hoá đẹp đẽ của người Việt. Và với sự chia sẻ trên, bạn có biết cần chuẩn bị những gì khi Tết đang về gần rồi hay không? Để được tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm thờ cúng, bạn có thể liên hệ ngày với GPlus để được tư vấn chi tiết hơn nhé!